แห่ซื้อ “เลขเด็ด” พิธีบวงสรวงเจ้าพ่อศรีนครเตาท้าวเธอ เชื่อ “งูเหลือม” มาให้โชค

ชาวบ้านแห่ซื้อ “เลขเด็ด” หางประทัดและธูปมงคลเสี่ยงทาย ในพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อศรีนครเตาท้าวเธอ ประจำปี 2564 ฮือฮาพบ “งูเหลือม” มาร่วมงาน เชื่อมาให้โชค

วันที่ 10 ธันวาคม 2564 ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์เจ้าพ่อศรีนครเตาท้าวเธอ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ได้มีพิธีบวงสรวงประจำปีขึ้น ซึ่งข้าราชการพ่อค้าประชาชนได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการรำลึกถึงความดีที่ท่านได้ปกป้องบ้านเมือง และคุ้มครองชาวอำเภอรัตนบุรีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยท่านได้รับพระราชทานตำแหน่งเป็นเจ้าเมืองปกครองเมืองรัตนบุรี จ.สุรินทร์ เป็น “พระศรีนครเตาท้าวเธอ” มาตั้งแต่ช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และยังเป็นมหาบุรุษท้องถิ่นที่มีตำนานประวัติเรื่องเล่า และปาฏิหาริย์ต่างๆ มากมายสืบมา จึงถือว่าท่านเป็นมหาบุรุษแห่งทุ่งกุลาร้องไห้ เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวรัตนบุรี และชาวแถบทุ่งกุลาเป็นอย่างมาก

ในปีนี้ได้มีการจัดเครื่องเซ่นไหว้บวงสรวงต่างๆ มากมายเหมือนเช่นทุกปี พร้อมกับการรำถวายที่สุดอลังการจากคณะครูและนักเรียนโรงเรียนรัตนบุรี โดยมีนายคเณศวร เกษอินทร์ นายอำเภอรัตนบุรี นายณัฐวัฒน์ อรรถกุลวัฒน์ นายกเทศมนตรีตำบลรัตนบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ เข้าร่วมพิธี

ภายหลังจากพิธีถวายเครื่องบวงสรวงและรำถวายเสร็จ ได้มีการจุดพลุตะไลและประทัดถวาย ซึ่งสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากภายหลังเสียงประทัดดอกสุดท้ายหยุด ผู้ร่วมพิธีต่างพากันฮือเข้าไปดูเลขหางประทัด ซึ่งต่างเชื่อว่าเป็นเลขนำโชค โดยทุกๆ ปีจะมีถูกนำไปเสี่ยงโชคและต่างก็โชคดีกันเป็นประจำทุกปี

สำหรับในปีนี้เลขหางประทัดที่จุดถวายเจ้าพ่อศรีนครเตาปรากฏเป็นเลข 518 และ 99 และยังมีเลขเด็ดจากธูปเสี่ยงทายอีกด้วย ซึ่งปรากฏพบว่าในปีนี้ธูปเสี่ยงทายเห็นเป็นเลข 010 ส่วนเลขหางประทัด 99 ตรงกับวันและเวลาในพิธีคือ เริ่มพิธีเวลา 09.00 น. และเป็นวันที่ 9 ซึ่งหลังจากเสร็จพิธีต่างก็พากันรีบไปหาซื้อสลากกินแบ่งกันอย่างคึกคัก ทำเอาเลขเด็ดที่ได้ในวันนี้หมดเกลี้ยงแผงไปในพริบตา

และที่ทำเอาหลายคนต้องขนลุกไปตามๆ กันก็คือ ที่บริเวณศาลเพียงตาด้านหลังอนุสาวรีย์เจ้าพ่อศรีนครเตาท้าวเธอ ซึ่งได้มีชาวบ้านนำเอาเครื่องเซ่นไหว้มาทำพิธีไหว้ที่นี่กันเป็นประจำทุกปี พร้อมกับพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อฯ พบว่ามีงูเหลือมตัวใหญ่ยาวประมาณ 2 เมตร มานอนขดตัวอยู่ใต้แท่นที่ชาวบ้านนำเครื่องเซ่นไหว้มาวางบูชา แต่ก็ไม่ได้ออกมาทำร้ายใคร ซึ่งต่างเชื่อกันว่าเป็นบริวารของเจ้าพ่อฯ ที่ออกจากป่าด้านหลังอนุสาวรีย์มาร่วมในพิธีบวงสรวงในครั้งนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ้างอิงข้อมูลจาก : www.thairath.co.th